Bí kíp khởi nghiệp, Tin tức, Xây Dựng Thương Hiệu

Nghệ thuật bán hàng bằng câu chuyện mà không phải ai cũng biết?

Bạn đã bao giờ bị mê hoặc bởi một câu chuyện hấp dẫn hay chưa? Học cách kể những câu chuyện lôi cuốn có thể giúp bạn gây dựng được lòng tin với người khác, truyền cảm hứng cho người ta. Đặc biệt là gây dựng được lòng tin với khách hàng, giúp thương hiệu có chỗ đứng. Vậy làm thế nào để áp dụng phương pháp bán hàng bằng câu chuyện? Hãy cùng kinhdoanhmypham tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bán hàng bằng câu chuyện là gì?

Các câu chuyện cũng có thể trở thành công cụ hữu hiệu trong kinh doanh. Rất nhiều các nhà lãnh đạo thành công đã sử dụng phương pháp này để tạo động lực làm việc cho cấp dưới. Các câu chuyện kinh doanh không giống với với các câu chuyện bình thường. Nó được tạo ra với mục đích giao tiếp và kết nối. Bạn kể cho những đối tượng này nghe với một mục đích, mục tiêu cụ thể. Hoặc nhằm đạt được một kết quả mong muốn, chứ không phải chỉ kể cho vui.

Bán hàng bằng câu chuyện là gì?

Khi bạn kể một câu chuyện hấp dẫn. Nó có thể tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa thông điệp bạn truyền tải với người nghe. Phần nào giúp cho câu chuyện dễ đi vào lòng người hơn. Những câu chuyện hấp dẫn có thể thay đổi cách nghĩ của người ta. Thậm chí là tác động đến hành động và cảm nhận của họ. Không những vậy, nó cũng có thể tạo nên nền tảng của văn hóa công sở. Nó mang trong mình sức mạnh để phá vỡ rào cản định kiến hay xoay chuyển những tình huống xấu. Những câu chuyện có thể mê hoặc người nghe. Truyền tải mọi ý tưởng của người nói. Khơi dậy niềm đam mê và truyền cảm hứng cho theo một cách nào đó mà những thông tin khô khan không thể nào làm được.

Cách bán hàng bằng câu chuyện để thu hút khách hàng

Có rất nhiều cách để kể chuyện một cách hấp dẫn. Nếu bạn vẫn chưa biết kể chuyện như thế nào thì bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Nâng cấp cách kể chuyện về mình

Những câu chuyện này vẽ nên chân dung bạn là ai. Chúng cho người nghe biết về ước mơ, mục tiêu, thành tích, thất bại, động lực, giá trị và quá khứ của bạn. Câu chuyện “Tôi là ai” là một cách kể về mình vô cùng phổ biến.

Nâng cấp cách kể chuyện về mình

Thế nhưng đã ngồi ở hàng ghế nhà phân phối thì bắt buộc những câu chuyện đấy nó phải được kể một cách khéo léo hơn. Do đó, hãy giảm cái từ tôi xuống. Thay vì kể về mình trước, bạn hãy học cách tôn vinh người khác trước. Rồi sau khi tôn vinh họ rồi, bạn mới dùng thẩm quyền của mình để cho họ tự so sánh và tự nhận ra rằng bạn thành công hơn họ.

Tuy nhiên, khách hàng hay hệ thống họ không bao giờ muốn nghe rằng “bạn là ai, bạn làm gì” mà điều đầu tiên họ muốn nghe đó là bạn khen họ như thế nào? Bạn nghĩ gì về họ. Bạn đem lại cho họ được lợi ích gì.

Giải thích tại sao bạn lại ở đây

Câu chuyện “Tại sao tôi có mặt ở đây” giải thích lí do có mặt của bạn trong một tình huống nào đó. Nó khiến người nghe gạt bỏ nghi ngờ và tin tưởng bạn hơn. Khi bạn tiếp xúc với ai đó, họ cũng muốn biết, “Tôi được lợi gì từ câu chuyện này?” và đồng thời họ cũng muốn biết, “Bạn được lợi gì?”. Những câu chuyện kiểu này làm rõ bạn không che giấu động cơ cá nhân nào cả, và cả bạn lẫn người nghe đều ở thế cân bằng.

Giải thích tại sao bạn lại ở đây

Ví dụ, người nghe có thể tự hỏi rằng liệu bạn có thực sự đam mê với những gì mình làm, hay đó là do động cơ tài chính? Bạn có thể sử dụng câu chuyện này trong những hoạt động gây quỹ, bán hàng, và các tình huống bạn cần phải xây dựng lòng tin một cách nhanh chóng, hoặc khi bạn muốn khẳng định đôi bên đang ở trên một sân chơi bình đẳng.

Những câu chuyện mang tính giáo dục

Câu chuyện mang tính giáo dục đem lại  trải nghiệm khiến người đọc hoặc người nghe thay đổi cách nhìn nhận, suy nghĩ và hành động. Chúng thể hiện sự thay đổi hành vi, quan điểm, hoặc kỹ năng có thể tạo nên sự đổi thay có ý nghĩa tới nhường nào. Những câu chuyện này sẽ tác động vào tiềm thức của người nghe, khiến họ bị cuốn theo câu chuyện của bạn.

Những câu chuyện mang tính tầm nhìn

Đây là những câu chuyện thắp nên ánh sáng hy vọng cho đội nhóm. Đồng thời giúp họ hiểu và nhận thức được lý do tại sao họ lại ở đây. Tại sao họ lại lựa chọn bạn. Tại sao họ lại làm điều này.

Những câu chuyện về tầm nhìn có thể truyền cảm hứng tới mọi người và khích lệ họ để họ có thêm hy vọng và hứng khởi. Những câu chuyện này thuyết phục người nghe rằng những vất vả và hi sinh của họ là thực sự xứng đáng. Bạn cần phải liên kết những gì họ đã làm với một thành quả cụ thể. Có giá trị, và xứng đáng với nỗ lực của họ.

Những câu chuyện mang tính tầm nhìn

Hãy sử dụng những câu chuyện tầm nhìn khi bạn cần tạo động lực cho mọi người thay đổi hành vi. Chúng có thể truyền cảm hứng giúp người nghe vượt qua nỗi chán chường. Những trở ngại và thách thức trên con đường thay đổi. Để từ đó họ có thể đạt được lý tưởng mà bạn mong muốn. Hoặc chí ít là kết quả đáng giá so với những gì họ bỏ ra.

Những câu chuyện truyền cảm hứng

Câu chuyện nêu gương củng cố những giá trị bạn muốn người nghe làm theo hoặc suy nghĩ về nó. Những câu chuyện này có thể tích cực hoặc tiêu cực. Ví dụ, bạn có thể kể những câu chuyện đề cao sự liêm chính. Sự đồng cảm, và tinh thần cam kết. Hoặc những câu chuyện nêu ra những thái độ mà bạn không muốn thấy. Đơn cử như sự hoài nghi, sự cẩu thả hay đạo đức làm việc yếu kém.

Hãy cho họ biết là bạn đang biết họ nghĩ gì

Kiểu chuyện này giúp bạn giải quyết sự phản đối, nghi ngờ, thắc mắc. Hoặc mối quan tâm của người khác trước khi họ tự nói ra. Với những câu chuyện kiểu này, bạn cần phải lường trước quan điểm của người nghe. Từ đó chọn một câu chuyện giải quyết được những các mối quan tâm họ chưa nói.

Hãy cho họ biết là bạn đang biết họ nghĩ gì

Khi kể loại chuyện này, bạn cần xác định quan điểm hay mối quan tâm của đối phương. Điều này khiến họ cảm thấy rằng bạn đang đứng về phía họ, bạn đồng cảm với cảm xúc của họ. Những câu chuyện này được dùng khi bán hàng, đàm phán và thuyết phục người nghe.

Một số lưu ý khi bán hàng bằng câu chuyện

Những người kể chuyện vĩ đại biết rằng một câu chuyện có sức ảnh hưởng lớn chỉ là một trong những điều truyền cảm hứng cho người nghe. Hãy chú ý những điểm sau để tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện của bạn:

  • Học cách lắng nghe. Người kể chuyện hay nhất cũng là những thính giả tốt nhất. Hãy cải thiện các kỹ năng lắng nghe chủ động, và dành toàn bộ sự chú ý tới người khác khi họ kể một câu chuyện.
  • Bắt tay vào thực hành. Hãy tập dượt kể chuyện trước khi kể cho người khác. Nếu bạn tập một mình, hãy đứng trước gương hoặc dùng máy quay. Điều này có thể cải thiện cách kể chuyện của bạn.
  • Tạo ra trải nghiệm. Khi bạn kể một câu chuyện, bạn tạo ra một trải nghiệm cho người nghe. Đừng chỉ đơn thuần kể chuyện. Hãy đánh thức cả năm giác quan của khán giả.

Lời kết: Đừng sợ khi kinh doanh bởi vì kinh doanh không hề khó

Để kể một câu chuyện kinh doanh hay, điều quan trọng là tính chân thực. Hãy sử dụng những câu chuyện để kể cho người khác nhiều hơn về bạn, và bạn có mục đích gì khi tiếp cận họ. Và, đừng quá lo lắng khi kể những câu chuyện về sự thất bại, những quyết định sai lầm hay những nhầm lẫn của bạn. Bởi những câu chuyện như vậy có thể giúp bạn nhanh chóng thiết lập lòng tin cũng như sự thân thiết với đội nhóm.

Đừng sợ khi kinh doanh bởi vì kinh doanh không hề khó

Nếu bạn có mong muốn kinh doanh nhưng chưa tìm được nơi gửi gắm niềm tin thì hãy nhanh chóng trở thành một thành viên của hệ thống mỹ phẩm Magic Skin qua:

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu sản xuất một dòng sản phẩm mới mang thương hiệu của riêng bạn thì hãy liên hệ ngay với Ruby’s World qua:

Được gắn thẻ , , , ,